Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

Chi tiết Được viết: 06-03-2021

Sau 4 ngày khẩn trương thực hiện hàng loạt các hoạt động chuẩn bị và giảng dạy, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp cơ sở Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu từ ngày 02/3 đến 05/3/2021 đã thành công tốt đẹp, mang lại nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá cho các nhà giáo trong công tác tổ chức và cải thiện chất lượng dạy nghề.

Ngay từ đầu năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội giảng theo quy định. Hội giảng là hoạt động chuyên môn quan trọng được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, nhằm tạo điều kiện để các giáo viên thể hiện năng lực sư phạm, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề, đồng thời là một trong những căn cứ đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục nghề nghiệp.

TS. Phạm Thị Nhã Trúc - Phó Hiệu trưởng nhà trường thông qua quy chế chấm thi của Hội Giảng 

Tham gia Hội giảng lần này các nhà giáo đã lựa chọn, mang tới Hội giảng nhiều bài giảng có nội dung sát với thực tế ngành nghề của nhà trường. Phần lớn các bài giảng của quý thầy cô giáo đã chuẩn bị kỹ hồ sơ bài giảng, xác định được mục tiêu bài giảng, việc soạn và dạy đều xác định được vị trí, nội dung kiến thức, bảo đảm tính hệ thống của chương trình, hệ thống kiến thức, có tiêu chí đánh giá kết quả của người học; chuẩn bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ và đồ dùng dạy học. Phương pháp giảng dạy có nhiều tiến bộ, đã sử dụng linh hoạt kênh ngôn ngữ, kênh trực quan, kênh hoạt động, trãi nghiệm (cụ thể đưa lý thuyết về thực tiễn, thực tế, huy động kinh nghiệm vốn luyến). Các nhà giáo đã vận dụng khá tốt sự kết hợp giữa phương pháp dạy học truyền thống và phương pháp dạy học tích cực hiện đại; hầu hết nhà giáo sử dụng tốt các phương tiện, thiết bị dạy học phù hợp với nội dung bài giảng; trình bày bảng hợp lý, chữ viết, lời nói rõ ràng, chuẩn mực; kết hợp hướng dẫn thực hành với giáo dục phẩm chất tác phong nghề nghiệp. Lượng kiến thức được truyền đạt phù hợp với đối tượng giảng dạy; giáo viên thực hiện đầy đủ các khâu lên lớp, phân phối thời gian khá hợp lí ở một số nội dung; tổ chức điều khiển học sinh học tập tích cực.

Năng lực sư phạm, năng lực chuyên môn của mỗi nhà giáo được thể hiện qua từng tiết giảng. Có thể nói chất lượng Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp lần này được nâng lên so với các kỳ Hội giảng trước. Những tiết giảng đã thể hiện rõ vai trò của người dạy đồng thời phát huy tính chủ động, tích cực sáng tạo của người học, từ việc tổ chức dạy học đến việc sử dụng phương pháp dạy học, lấy người học làm trung tâm.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiết giảng thật sự có chất lượng vẫn còn những tiết giảng chưa đạt yêu cầu về năng lực sư phạm cũng như năng lực chuyên môn. Một số tiết giảng, giáo viên sử dụng các phương tiện trợ giảng chưa thuần thục, hoặc quá lạm dụng vào phần mềm Powerpoint chiếu hình, chưa linh hoạt kết hợp trong việc giảng, ghi bảng và trình chiếu; phân phối thời gian không hợp lý giữa các nội dung trong tiết giảng; một số giáo viên chưa vận dụng kỹ năng giao tiếp với học sinh, chưa thể hiện được tác phong sư phạm và kỹ năng ứng xử linh hoạt, chưa có nhiều câu hỏi mang tính gợi mở để học sinh độc lập tư duy và sáng tạo.

Tiết giảng của Th.S. Nguyễn Thi Tú Trân môn Anh văn

 Tiết giảng của Th.S. Lâm Nguyễn Đông Hải môn Giáo dục thể chất

 

Tiết giảng của Th.S. Phạm Văn Huấn môn Thực vật Dược

 

Tiết giảng của CN. Trần Văn Bắc môn Điều dưỡng cơ sở

 

Tiết giảng của Th.S Bùi Minh Đức môn Hóa Sinh

 

Tiết giảng của Th.S Nguyễn Hồng Nhung môn Dược liệu

 

Tiết giảng của CN. Lâm Thị Kim Anh môn Chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và gia đình

Sau hội giảng, trường đã chọn ra 22 nhà giáo tiêu biểu và đăng ký tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh năm 2021.

Hội giảng là đợt sinh hoạt chuyên môn thực sự có ý nghĩa và bổ ích, là nơi để mỗi nhà giáo tự học hỏi trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ và cũng là lúc để các nhà giáo thể hiện năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng nghề để đồng nghiệp cùng trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Đây cũng là dịp để mỗi giáo viên vận dụng các kỹ năng dạy học một cách linh hoạt, sáng tạo trong giảng dạy; kết hợp các phương pháp và phương tiện dạy học truyền thống cũng như hiện đại; là nơi để chia sẻ kinh nghiệm dạy học và nêu gương các cá nhân điển hình để có được những tiết dạy thành công./.

Một số hình ảnh trong buổi bế mạc Hội Giảng

BSCKII. Nguyễn Kim Nhang - Phó Hiệu trưởng trao giấy chứng nhận "Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp giỏi cấp cơ sở" cho các nhà giáo

 

TS. Phạm Thị Nhã Trúc - Phó Hiệu trưởng trao giấy chứng nhận "Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp giỏi cấp cơ sở" cho các nhà giáo

 

TS. Phạm Thị Nhã Trúc - Phó Hiệu trưởng trao giấy khen cho các nhà giáo đạt giải khuyến khích

 

TS. Phạm Thị Nhã Trúc - Phó Hiệu trưởng trao giấy khen cho các nhà giáo đạt giải ba

 

BSCKII. Nguyễn Kim Nhang - Phó Hiệu trưởng trao giấy khen cho các nhà giáo đạt giải nhì

 

BSCKII. Nguyễn Kim Nhang - Phó Hiệu trưởng trao giấy khen cho nhà giáo Lâm Thị Kim Anh - xuất sắc đạt giải nhất Hội Giảng

Bộ phận truyền thông

Các bài viết liên quan:

LƯỢT TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: